GREEN PACKAGING

บรรจุภัณฑ์ที่คิดเพื่อโลกเป็นอย่างไร ค้นพบคำตอบได้ที่นี่


TAKU SATOH โดดเด่นในมุมที่แตกต่าง

3 ก.ค. 2560

     งานออกแบบที่ประสบความสำเร็จย่อมมาจากการคิดและตีโจทย์ในทุกรายละเอียดบวกกับประสบการณ์ที่สั่งสมมาเกือบทั้งชีวิตจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผลงานของนักออกแบบคนดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Taku Satoh จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก 

     หากเอ่ยชื่อของ Taku Satoh นักออกแบบส่วนใหญ่ย่อมรู้จักและเคยติดตามผลงานของชายคนนี้ อย่างหมากฝรั่ง Xylitol แพ็คเกจนมตรา Meiji คอลเลกชัน BAOBAO ของ Issey Miyake เป็นต้น เขาเกิดและเติบโตที่โตเกียว ท่ามกลางบ้านไม้และความเงียบสงบของโตเกียวในยุคก่อน  ส่วนตัวเขามีกิจกรรมที่ชอบมากมาย อย่างสะสมแมลง ดูการ์ตูน ภาพยนตร์สัตว์ประหลาด ต่อโมเดล แข่งรถ วาดรูป เป็นต้น เขาเลือกเรียนด้านออกแบบจนจบหลักสูตรระดับสูงจาก Tokyo National University of Fine Arts and Music และได้เข้าทำงานกับบริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่อย่าง Dentsu ประมาณ 2 ปี ก่อนได้รับโอกาสทำโฆษณาวิสกี้จนได้พบคำตอบว่าปัญหาไม่ใช่การโฆษณา แต่เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นับเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาตัดสินใจเปิดบริษัทของตัวเองในชื่อ TAKU SATOH DESIGN OFFICE INC. เพื่อสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่ออกแบบชื่อผลิตภัณฑ์ รายละเอียดต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงงานดีไซน์อีกมากมายที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตนเอง

     งานออกแบบของ Taku Satoh ไม่เพียงแต่ดึงดูดความสนใจของคนทั่วไปในแง่ของความโดดเด่น สะดุดตา แปลกใหม่กว่าที่เคยพบเจอ แต่นักออกแบบผู้นี้ให้ความสำคัญกับแนวคิดที่มุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับมุมมองหรือแง่มุมต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่แทบไม่ได้สนใจหรือมองข้ามไปในชีวิตประจำวัน  เรียกได้ว่างานของเขาแม้จะโดดเด่นไม่มีใครเหมือน แต่ไม่ได้เกินพอดีหรือแสดงตัวตนมากเกินไป เขาพัฒนาสไตล์การออกแบบมาอย่างต่อเนื่องให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เพียงแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์มากมาย เขายังทำงานศิลปะหลากหลายด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม อย่างการจัดแสดงงานในหัวข้อ  Anatomy of Design การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่พบเห็นในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคที่ทำให้ทุกคนตระหนักถึงการมองข้ามสิ่งที่น่าสนใจในชีวิต เป็นต้น

     ทุกงานสร้างสรรค์ของ Taku Satoh อาจเรียกได้ว่าชายคนนี้ค้นพบความหมายของศิลปะที่แท้จริงแล้วผสานลงไปในทุกการออกแบบของชีวิต

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

  • www.japantimes.co.jp
  • http://theartistandhismodel.com

  • 0
  • 0

COMMENT

RELATED CONTENT

 

< BACK

 

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top