GREEN PACKAGING

บรรจุภัณฑ์ที่คิดเพื่อโลกเป็นอย่างไร ค้นพบคำตอบได้ที่นี่


Taku Satoh Design พิถีพิถันสร้างสรรค์อย่างมีเอกลักษณ์

27 มิ.ย. 2560

 

               นักออกแบบแนวหน้าของญี่ปุ่นอย่าง Taku Satoh  ได้รังสรรค์ผลงานออกมามากมายหลายประเภทให้กับแบรนด์ดังๆ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ที่เรียกได้ว่าน่าใช้น่าจดจำ

               งานของ Taku Satoh ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีคือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของญี่ปุ่นที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น วิสกี้ Asahi Breweries' Nikka Pure Malt Whisky หมากฝรั่ง Lotte's Xylitol และนมเมจิ Meiji Dairies' "Oishii Gyunyu" (Milk) นอกจากนี้เขายังเป็นสมาชิกก่อตั้งและเป็นบรรณาธิการฝ่ายศิลป์ให้กับรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาของญี่ปุ่น Nihongo de Asobo (Let's Play with Japanese) และผลิตสื่อแอนิเมชั่นสอนภาษาญี่ปุ่นให้เด็กๆ รวมทั้งโครงการต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก

               ตัวอย่างผลงานการออกแบบแพ็คเกจจิ้งและการสร้างสรรค์งานให้กับแบรนด์ต่างๆ ของ Taku Satoh  

               Lotte Cool Mint Chewing Gum

               การออกแบบหมากฝรั่ง Taku Satoh’s Cool Mint ให้กับ Lotte จากการค้นพบและสังเกตว่าหมากฝรั่งที่ถูกขายในร้านจะมองเห็นเพียงด้านเดียวและจะเห็นสองด้านทั้งด้านบนและด้านข้างเมื่อถูกวางในชั้นเท่านั้น ผลงานชิ้นนี้จึงออกแบบด้านบนให้มีโลโก้มีชื่อผลิตภัณฑ์และผู้ผลิต ส่วนด้านข้างเป็นรูปภาพแสดงเอกลักษณ์ที่เลือกใช้คือภาพวาดนกเพนกวิน เมื่อเห็นหมากฝรั่งในร้านจะเห็นการออกแบบได้ทั้งสองด้าน

               Rainbow Array Packaging (S&B Foods)

               การออกแบบขวดเครื่องเทศและสมุนไพรบรรจุภัณฑ์หลากหลายสีสันของ S&B Foods เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ สีที่ถูกใช้แต่ละสีสื่อสารไปยังส่วนประกอบหลัก เช่น มะนาวใช้สีเหลือง ส้มใช้สีส้ม เป็นต้น ขวดเครื่องเทศพิเศษด้วยรสชาติและสีสันที่ต่างกัน ทำให้ผู้บริโภครับรู้ประสาทสัมผัสทั้งสองส่วนไปพร้อมกัน ไม่ใช่แค่ตัวอักษรหรือตัวเลข แต่คือรสชาติเฉพาะที่ได้รับการเชื่อมโยงกับสีต่างๆ

               Packaging Design for Mizkan Vinegar

               การออกแบบน้ำส้มสายชู Mizkan Vinegar เกิดขึ้นเมื่อ The Mizkan Group ได้ผลิตน้ำส้มสายชูซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมของชูชิและอาหารอื่นๆ เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 210 ปีของการทำน้ำส้มสายชู จึงนำไปสู่การออกแบบกล่องใส่น้ำส้มสายชูที่สวยงามน่าจดจำ โดยทำเป็นกล่องไม้ง่ายๆ และมีโลโก้ของบริษัท และผู้ก่อตั้งคือ Matazaemon เขียนเป็นตัวอักษรคันจิ เพื่อรักษาแบรนด์และความมีชื่อเสียงให้ยืนยาว ภายในประกอบด้วยขวดน้ำส้มสายชูที่สามารถเปลี่ยนเป็นแจกันได้ ที่รองขวด และหนังสือเล่มเล็กที่เล่าถึงภาพรวมของบริษัทและสูตรอาหารในดีไซน์เรียบง่ายสวยงาม

               ELTTOB TEP (ISSEY MIYAKE)

               การออกแบบถุงช็อปปิ้งของร้าน ELTTOB TEP ร้านจัดจำหน่ายสินค้าหลากหลายแบรนด์ แม้จะเก่าแก่แต่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคไม่เสื่อมคลาย เน้นใช้การออกแบบเรียบง่าย น่ารัก และดูดี ซึ่ง Taku Satoh เป็นผู้ออกแบบตกแต่งร้าน ELTTOB TEP  สาขาเซ็มบะ (โอซาก้า) ในปี 2007 และที่กินซ่า (โตเกียว) ในปี 2011 โดยสร้างให้ร้านแตกต่างไปจากร้านค้าที่ขายสินค้าแบรนด์เดียวทั่วๆ ไป 

               VITAMIN (PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE)

               งานออกแบบร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE โดยได้ร่วมออกแบบผลงานชื่อ Vitamin นำรูปทรงของผักและผลไม้มาผนวกเข้ากับจีบอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างลงตัว

               นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นยังมีงานออกแบบอีกมากมาย อย่างร่มพกผ้ากะทัดรัดที่สะดวกพกพาในกระเป๋าเสื้อโค้ต บรรจุภัณฑ์โยเกิร์ตที่มีช้อนพลาสติกพับอยู่ใต้กล่อง หรืองานออกแบบฝาโทรศัพท์มือถือที่เปิดง่ายในแนวตั้งและแนวนอนเหล่านี้เป็นต้น รวมถึงงานออกแบบที่ร่วมกับคนท้องถิ่นและหน่วยงานต่างๆ ใน Mito อาทิ "New Souvenir Project" บรรจุภัณฑ์ขนมหลากหลายที่ออกแบบร่วมกันหน่วยงานต่างๆ ใน Mito มีเอกลักษณ์เฉพาะที่เรียกว่า  "Mito Specialties" หรืองาน  "Design Collection" ออกแบบกระดาษห่อแบบต่างๆ ที่ถูกโยนทิ้งบนท้องถนน เพื่อให้ผู้คนได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ของออกแบบในอนาคต

               งานของ Taku Satoh ใส่ใจรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน ใช้สีพื้นๆ และเห็นแนวคิดของบรรจุภัณฑ์แบบเก่า จนได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ได้แก่ Japan Package Design Association (JPDA), Mainichi Design Awards, Japan Graphic Designers Association (JAGDA) and Good Design Awards เป็นต้น บ่งบอกว่าเขาคือศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อผู้คนบนโลกใบนี้ได้ใช้ประโยชน์อย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

  • http://beachpackagingdesign.com
  • www.spoon-tamago.com
  • http://wallpaper-th.com

  • 0
  • 0

COMMENT

RELATED CONTENT

 

< BACK

 

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top