GREEN PACKAGING

บรรจุภัณฑ์ที่คิดเพื่อโลกเป็นอย่างไร ค้นพบคำตอบได้ที่นี่


บรรจุภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ “พวงข้าว” สร้างสรรค์ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร

13 มี.ค. 2560

การสร้างความน่าสนใจให้สินค้าทำได้หลากหลายวิธี หนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญคือการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มสีสันให้ดึงดูด เพราะเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ น้องไอริณ ปุรสาชิต นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงเพิ่มมูลค่าให้สินค้าจากชุมชนได้อย่างสร้างสรรค์ ด้วยไอเดียการออกแบบบรรจุภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่จากบ้านกุดน้ำใส จ.ขอนแก่น จึงถูกนำมาแปลงโฉมใหม่ ด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านดีไซน์ที่โดดเด่น “พวงข้าว” โดยออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่แทนที่ถุงข้าวแบบเดิมๆ เป็นรูปเมล็ดข้าวยาวต่อกันเป็นพวง โดยแต่ละเมล็ดบรรจุข้าว 1 ถ้วย หรือ 165 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสำหรับการรับประทานประมาณ 1-2 คน รูปลักษณ์ทันสมัยเหมาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ สามารถซื้อเป็นของฝากและแขวนตกแต่งบ้านได้ 

ตัวบรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษฟางข้าว ที่ได้จากการนำฟางที่เหลือจากการทำนามาผลิตเป็นเยื่อกระดาษ ช่วยลดมลพิษจากการเผาฟาง ลดปริมาณการตัดต้นไม้มาทำกระดาษ และยังช่วยสร้างอาชีพให้ชุมชนอีกด้วย ซึ่งบรรจุภัณฑ์รูปเมล็ดข้าวที่ยาวต่อกันเกิดจากการนำกระดาษฟางข้าวแผ่นเดียวมามัดเป็นเปลาะ โดยได้แรงบันดาลใจจากการมัดไส้กรอกอีสาน ผู้บริโภคสามารถตัดแบ่งออกมารับประทานได้อย่างสะดวก ด้านบนมีหูหิ้วสามารถถือได้โดยไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก จึงช่วยลดปริมาณขยะได้อีกทางหนึ่ง

บรรจุภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ “พวงข้าว” ผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายของโครงการ SCG Packaging X Wallpaper* The Challenge 2016 ด้วยไอเดียดีๆ ชนะใจกรรมการแบบไร้ข้อสงสัย

 

 

SCG Packaging X Wallpaper* The Challenge 2016

โครงการที่กำเนิดจากแนวคิดริเริ่มที่ต้องการเพิ่มศักยภาพให้กับวงการออกแบบผลิตภัณฑ์ไทย จากความร่วมมือของ บมจ. เอสซีจี แพกเกจจิ้ง และ นิตยสาร Wallpaper* เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกสถาบันส่งผลงานออกแบบบรรจุภัณฑ์เข้าร่วมประกวด ภายใต้แนวคิด “สร้างคุณค่าสู่สังคม” นำ 10 ผลิตภัณฑ์จากชุมชนโดยรอบพื้นที่โรงงานของเอสซีจีมาตีโจทย์เพิ่มมูลค่าผ่านแพกเกจจิ้งที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ และใช้งานได้จริง ซึ่งได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 350 ชิ้น ก่อนจะคัดเลือกอย่างเข้มข้นจนได้ผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 20 ผลงาน ด้วยความมุ่งหวังให้เกิดการสร้างเครือข่ายบุคลากรชั้นนำด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เข้มแข็งให้เกิดขึ้นในเมืองไทย เพื่อรวมพลังสร้างสรรค์ต่อไปในอนาคต

  • 0
  • 0

COMMENT

RELATED CONTENT

 

< BACK

 

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top