GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


ธรรมชาติลอยฟ้า แห่ง Namba Parks

  • 0
  • 1,084

พื้นที่สีเขียวถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสร้างคุณภาพชีวิตดีๆ ให้กับผู้คนในสังคมเมือง แต่ในทางกลับกันเมืองใหญ่ๆ ที่กำลังมีการพัฒนาเศรษฐกิจและมีการขยายตัวของ  ประชากรอย่างรวดเร็ว ก็มักจะรุกล้ำพื้นที่ธรรมชาติ จนเกิดปัญหาขาดแคลนพื้นที่สีเขียวอยู่เสมอ โดยลืมไปเลยว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นจะทำให้คุณภาพชีวิตยิ่งแย่ลง แต่ครับแต่...เมืองใหญ่อย่างเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ที่เคยมีประสบการคุณภาพชีวิตที่แย่ลงมาแล้ว กำลังพลิกฟื้นชีวิตขึ้นมาใหม่ได้ ดังที่ผมจะเล่าให้ชาว We Are Greeners นี่ล่ะครับ

เมื่อบริษัท Nankai Electric Railway ผู้ได้สัมปทานรถไฟฟ้าภายในเมืองโอซาก้า มีโครงการที่จะพัฒนาที่ดินเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ แนวคิดในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวจึงถูกบรรจุเข้ามาด้วย เป็นที่มาของ ‘นัมบะพาร์ค’ (Namba Parks) โครงการห้างสรรพสินค้าที่ผสมผสานสวนสาธารณะและพื้นที่สีเขียวเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวสุดๆ ห้างนัมบะพาร์คแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสถานีรถไฟฟ้านัมบะ ซึ่งเป็นสถานีสำคัญที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทาง Jerde Partnership ผู้ออกแบบมีแนวคิดที่จะสร้างให้ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้กลายเป็นจุดสนใจและเป็น ‘แลนด์มาร์ค’ อีกชิ้นเพื่อช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้กับเมือง

จากแนวคิดขั้นต้น ผู้ออกแบบได้สร้างเอกลักษณ์ให้กับอาคารแห่งนี้ ด้วยการสร้างพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ไว้บริเวณดาดฟ้าของอาคาร ที่มีการลดหลั่นกัน 8 ชั้นคล้ายกับน้ำตกขนาดใหญ่ มีการใช้เส้นสายโค้งที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ รวมทั้งพื้นผิวผนังที่คล้ายกับโขดหิน จนราวกับว่าอาคารแห่งนี้เป็นหุบเขา (Canyon) ตามธรรมชาติที่ปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว เกิดเป็นความงดงามอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยสร้างเสน่ห์ได้เป็นอย่างดี

ภายในตัวห้างประกอบด้วยพื้นที่สำหรับจับจ่ายสินค้า ร้านอาหาร และแหล่งบันเทิงต่างๆ อย่างครบครัน ผมเชื่อว่าที่นี่จะกลายเป็นจุดหมายแห่งใหม่ที่ผู้คนในเมืองและนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นต้องแวะมาเยี่ยมเยือนได้อย่างไม่ต้องสงสัย                                                                                          

Tags: #park #Japan #Numba #roofpark #roof #garden

  • Created 17 Nov 2015 | by พี่หนุ่ม

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal | Take Down Notice

Top