GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


สีสันชนเผ่า เสน่ห์ชาวปกากะญอ

  • 0
  • 3,658

สีสันชนเผ่า เสน่ห์ชาวปกากะญอ

          เอกลักษณ์อันงดงามและจิตวิญญาณพื้นถิ่นของชาวปกากะญอ ได้ถูกถ่ายทอดลงบนเครื่องเงินและ
ผ้าทอพื้นเมืองทีละชิ้นอย่างตั้งใจ ซึ่ง พี่เล็ก-อุมาภรณ์ ตั้งเจริญสุข ได้เป็นตัวแทนในการนำความงามเหล่านี้มานำเสนอแก่ผู้ที่หลงใหลงานแฮนด์เมดได้ชื่นชมและเลือกซื้อกันสะดวกยิ่งขึ้น

 

 

            จากการทำงานในองค์กรพัฒนาชุมชน ทำให้พี่เล็กเกิดความคุ้นเคยกับกลุ่มกะเหรี่ยงปกากะญอ ได้มีโอกาสซึมซับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นั่น ซึ่งนอกจากจะทำนาเป็นอาชีพหลักแล้ว ยังหารายได้เสริมในยามว่างด้วยการทำเครื่องเงินและผ้าทอ สินค้าทุกชิ้นของชาวปกากะญอเป็นงานทำมือ แต่ละชิ้นล้วนมีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของงานแฮนด์เมด พี่เล็กจึงเกิดไอเดียในการนำสินค้าพื้นเมืองเหล่านี้เข้ามาจำหน่ายในกรุงเทพฯ เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอีกช่องทางหนึ่ง 

            “หากเราสามารถเป็นสื่อกลางในการจำหน่ายสินค้า ก็จะทำให้ชาวบ้านมีกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น สร้างรายได้ให้แก่พวกเขาเพิ่มมากขึ้นตามมา”

 

                   

 

            สินค้าประเภทเครื่องเงินที่พี่เล็กนำมาจำหน่ายมีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะเครื่องประดับเงิน ได้แก่ แหวน กำไล สร้อยคอ ต่างหู ที่ทุกชิ้นล้วนสร้างสรรค์ขึ้นอย่างประณีตด้วยฝีมือของชาวบ้าน ใช้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติมาประยุกต์เป็นลวดลายบนพื้นผิวเครื่องเงิน เช่น แมลงปอ แมลงทับ ใบไม้ และดอกไม้ จนได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าคนเมืองอย่างมาก เพราะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้เสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ทุกชุด เช่นเดียวกับผ้าทอที่ออกแบบให้เป็นเสื้อชนเผ่ากะเหรี่ยง ย่ามใส่ของ และผ้าพันคอ ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

            ในอนาคตพี่เล็กกล่าวว่า ชาวปกากะญอจะพัฒนารูปแบบและลวดลายของสินค้าให้มีความร่วมสมัยและหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่กลุ่มลูกค้าและสร้างรายได้ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีจากฝีมือของพวกเขาต่อไป

 

สนใจสินค้า ติดต่อ คุณเล็ก อุมาภรณ์ ตั้งเจริญสุข

โทร. 086-509-2133

Line ID: Lek.silver
Facebook: Leksilver

  • Created 07 Feb 2018 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top