GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


กล้วยหน้าธัญพืช ตราป้าติ๋ม ทำด้วยจิต ผลิตด้วยใจ กำไรคืนสู่ชุมชน

TAGS : Food&Drink
  • 0
  • 4,396

กล้วยหน้าธัญพืช ตราป้าติ๋ม

ทำด้วยจิต ผลิตด้วยใจ กำไรคืนสู่ชุมชน

เพราะอยากทำงานเพื่อชุมชนหลังเกษียณอายุจากงานประจำในโรงงาน ป้าติ๋ม-พัชรา มะลิทอง จึงลองไปศึกษาดูงานการรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กระทั่งเกิดแรงบันดาลใจในการจัดตั้ง กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดบัวขาว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เชิญชวนแม่บ้านวัยเกษียณมารวมพลังกันทำผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อสร้างรายได้ และคืนกำไรสู่ชุมชนลาดบัวขาว แต่กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยและข้าวตังหน้าธัญพืช ตราป้าติ๋ม ที่อร่อยติดใจจนได้ไปขายไกลถึงประเทศจีน เบื้องหลังคือความใส่ใจและทุ่มเทของสมาชิกที่เราอยากแบ่งปันมาให้ฟังกัน

 

 

สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์

    การขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก นอกจากต้องอาศัยความร่วมใจของสมาชิกแล้ว ความทุ่มเทในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างและติดตลาดก็นับเป็นโจทย์สำคัญที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดบัวขาวต้องข้ามผ่าน

    “ตอนรวมกลุ่มแรก ๆ เราได้เงินลงทุนจากการขายหุ้นประมาณ 17,000 บาท ก็เอาไปลงทุนทำกล้วยฉาบ ขนมทองม้วน ขนมดอกจอก และข้าวเกรียบผลไม้ พอทำออกมาแล้วขายไม่ค่อยดี เพราะเป็นของกินที่มีขายทั่วไป บังเอิญกรมส่งเสริมการเกษตรจัดการประกวดอาหารไทยใส่เกลือไอโอดีน วันแม่แห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2544 ป้ากับสมาชิกก็เลยลองเอากล้วยหักมุกดิบมาซอยผัดเข้าเครื่องกับน้ำพริกเผา น้ำตาล เกลือ ใส่ถั่วลิสงกับงา ตั้งชื่อว่า ‘กล้วยทิพรส’ แล้วส่งเข้าประกวด ปรากฏว่าชนะเลิศที่หนึ่งระดับจังหวัด และชนะเลิศลำดับที่สองระดับประเทศ ได้รับรางวัลพระราชทานจากพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ทำให้พวกเรามีกำลังใจอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ขึ้นมาอีก” ป้าติ๋มเล่าถึงความภูมิใจครั้งแรกซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกลุ่ม

    หลังการประกวดครั้งนั้น ทางกลุ่มจึงนำกล้วยฉาบธรรมดามาต่อยอดด้วยการโรยหน้าธัญพืช จากที่เคยใช้น้ำตาลฉาบเนื้อกล้วยเพียงอย่างเดียว ป้าติ๋มและสมาชิกได้ทดลองคิดค้นน้ำปรุงรสที่มีทั้งรสหวาน เค็ม เผ็ดนิด ๆ กลายเป็น “กล้วยหน้าธัญพืช” ผลิตภัณฑ์เด่นขึ้นชื่อของกลุ่ม ที่ไม่เพียงแต่ขายดี และเป็นที่ถูกใจลูกค้า แต่กล้วยหน้าธัญพืชยังเคยได้รับรางวัลชนะเลิศลำดับที่ 3 จากการประกวดนวัตกรรมอาหาร ของกระทรวงอุตสาหกรรม ทำให้ทางกลุ่มคิดทำข้าวตังหน้าธัญพืชและหน้าอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายจนกลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กลุ่ม ทั้งนี้ พวกเขายังแบ่งปันผลกำไรไปช่วยเหลือชุมชนด้วยการจัดตั้งกองทุนการศึกษาสำหรับเด็ก โครงการออมบุญวันละบาท เพื่อช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและมอบทุนแก่ครอบครัวสมาชิกที่เสียชีวิต เป็นต้น

 

 

คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ

    ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดบัวขาว จัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “ป้าติ๋ม” มีกล้วยและข้าวตังหน้าธัญพืชเป็นสินค้าหลัก โดยเฉพาะข้าวตังที่มีหน้าต่าง ๆ ถึงสิบหน้าให้เลือก เช่น หน้าหมูหยอง หน้าแกงมัสมั่น หน้าแกงเขียวหวาน หน้าน้ำพริกเห็ดนางฟ้า หน้าต้มยำ หน้าทุเรียน เป็นต้น ป้าติ๋มเล่าถึงไอเดียในการทำหน้าข้าวตังว่า

    “ธรรมดาข้าวตังเป็นของกินเล่นพื้นบ้านที่คนไทยไว้กินคู่กับน้ำพริกหรือแกงอยู่แล้ว เราก็เลยอยากทำแบบแห้ง เป็นข้าวตังหน้าต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ความช่วยเหลือจากกรมส่งเสริมการเกษตรและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่มาให้ความรู้และช่วยเราพัฒนาสูตรจนลงตัว พอเอาไปวางตลาดแล้วลูกค้าชื่นชอบในรสชาติ เราจึงผลิตขายอย่างจริงจัง”

    วัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิตกล้วยและข้าวตังหน้าธัญพืชทั้งหมดมาจากผลผลิตในตำบลลาดบัวขาวที่สมาชิกปลูกกันเอง ซึ่งสมาชิกแต่ละคนจะแบ่งหน้าที่ในการปลูกพืชผลแตกต่างกันไป เช่น กล้วย ถั่วเขียว งา เป็นต้น เมื่อถึงเวลาก็จะเก็บเกี่ยวผลผลิตมาให้กลุ่ม ส่วนข้าวตังทำมาจากปลายข้าวที่เหลือจากการสีข้าวหอมมะลิ ซึ่งสมาชิกที่ทำนาข้าวจะเป็นผู้รับผิดชอบ หรือรับซื้อปลายข้าวจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอื่นที่ผลิตข้าวขาย โดยสิ่งสำคัญที่ทางกลุ่มใส่ใจมาก คือกระบวนการปลูกพืชผลต่าง ๆ ต้องมาจากธรรมชาติจริง ๆ ไม่ใช้สารเคมี

นอกจากนี้ ป้าติ๋มยังลงทุนทำสวนกล้วยหักมุกที่กาญจนบุรีอีก 500 ไร่ เพื่อให้มีวัตถุดิบเพียงพอต่อการผลิต เพราะกล้วยหน้าธัญพืชเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ต้องผลิตแทบทุกวัน และจัดส่งลูกค้าวันละหลายพันกล่อง

    “ป้าลงทุนซื้อหน่อกล้วย และใช้ความรู้จากการเป็นหมอดินอาสาทำปุ๋ยอินทรีย์ให้คนดูแลสวนเอาไปใช้ พอกล้วยติดลูกเขาก็จะตัดมาส่งเรา อาทิตย์ละ 2 คันรถ คนละประมาณ 300 หวี วัตถุดิบของเราจึงไม่มีขาด และมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย ป้าคิดว่าการทำสวนกล้วยเองช่วยให้ทางกลุ่มซื้อวัตถุดิบในราคาที่ถูกกว่าตลาด และเราใช้วิธีประกันราคาที่หวีละ 8 บาท ไม่ว่าราคากล้วยจะขึ้นหรือตก กลุ่มของเราก็ไม่ต้องกังวล ว่ากล้วยจะขาดตลาดหรือทุนจะเพิ่ม”

 

          

 

วางแผนสู่อนาคต

    กล้วยหน้าธัญพืช นับว่าเป็นกล้วยฉาบรสชาติแปลกใหม่ มีดีที่ความอร่อยลงตัวระหว่างเนื้อกล้วย น้ำปรุง และธัญพืช จุดเด่นดังกล่าวทำให้กล้วยหน้าธัญพืชได้รับการติดต่อให้นำไปขายตามงานมหกรรมต่าง ๆ ในประเทศจีน แม้ไม่ได้วางตลาดในจีนอย่างจริงจัง แต่ก็ทำให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดบัวขาว มีกำลังใจอยากผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกให้ได้ในอนาคต

    “เราอยากส่งออกสินค้าของกลุ่มเหมือนกัน แต่เพราะกำลังการผลิตของเราไม่เพียงพอ เลยยังไม่พร้อม ตอนนี้อยากวางแผนขยายตลาดในประเทศก่อน คิดกันว่าจะทำผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มลูกค้าตลาดบนที่ต้องการสินค้าคุณภาพ เช่น การลดขนาดข้าวตังแผ่นใหญ่ ทำเป็นแผ่นเล็ก ๆ พอดีคำ ใส่บรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและดูดี สามารถหยิบกินง่าย พกติดตัวไปไหนก็ได้ หรืออย่างกล้วยหน้าธัญพืช เราได้ลองเปลี่ยนจากบรรจุซองขนาดใหญ่แล้วแพ็คใส่กล่อง มาบรรจุซองพลาสติกขนาดเล็กที่พกพาสะดวก รูปลักษณ์ก็ดูทันสมัย ตั้งใจว่าจะวางขายตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งน่าจะทำให้สินค้าของเรามีมูลค่าเพิ่มขึ้น และมีกำไรคืนสู่ชุมชนลาดบัวขาวมากขึ้นด้วย” ป้าติ๋มกล่าวทิ้งท้าย

 

สนใจผลิตภัณฑ์กล้วยและข้าวตังหน้าธัญพืช ตราป้าติ๋ม

ติดต่อ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดบัวขาว 92/4 หมู่ 1 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี

โทรศัพท์ 089-547-6375 และ 081-538-7890

 
  • Created 25 Dec 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top