GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


Jampee น้ำหอมจำปี กลั่นกลิ่นหอม ดั่งดอมดมดอกไม้สด

TAGS : Lifestyle
  • 1
  • 9,662

Jampee น้ำหอมจำปี

กลั่นกลิ่นหอม ดั่งดอมดมดอกไม้สด

       การขยายตัวของสังคมเมือง และการมาถึงของโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้ท้องนาเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร ลดขนาดลงและถูกปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์มาโดยตลอด ตั้งแต่สวนผัก สวนผลไม้แบบยกร่อง จนท้ายที่สุดได้กลายเป็นสวนจำปีสำหรับเก็บดอกส่งขาย

 

       แต่เพราะราคาดอกจำปีที่ไม่แน่นอน ชาวบ้านและเกษตรกรจึงรวมกลุ่มกัน เพื่อคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่า เกิดเป็น “วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกจำปีหนองแขม” ซึ่งริเริ่มต่อยอดผลผลิตในสวนมาเป็น “น้ำหอมจำปี (Jampee)” อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ชาวหนองแขมภาคภูมิใจ โดยคุณสุนันท์ หนูแย้ม ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการผลิตน้ำหอมจำปีว่า

 

       “เมื่อก่อนแถวหนองแขมมีสวนจำปีกว่าพันไร่ แต่จำนวนก็ลดน้อยลงเรื่อย ๆ เพราะรายได้จากการเก็บดอกส่งขายอย่างเดียวไม่เพียงพอ บางช่วงก็ราคาตก ทั้งที่จำปีสามารถเก็บดอกขายได้ตลอดทั้งปี ตอนรวมกลุ่มชาวบ้านเป็นวิสาหกิจชุมชน เมื่อปี พ.ศ.2548 พวกเราเหลือพื้นที่ปลูกจำปีประมาณ 150 ไร่ เลยคิดกันว่าจะเพิ่มมูลค่าจำปีได้ยังไง โชคดีที่เจ้าหน้าที่เกษตรช่วยนำจำปีไปวิจัยให้ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน แล้วพบว่าสามารถสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยจากดอกจำปีได้ เราจึงตัดสินใจว่าจะแปรรูปเป็นน้ำหอมจำปี โดยใช้เครื่องกลั่นจากภูมิปัญญาที่คุณพยุง หนูแย้ม ประธานกลุ่มเป็นผู้ออกแบบและผลิตเอง ช่วยลดต้นทุนการผลิตในช่วงเริ่มต้นไปได้เยอะ และก็ได้น้ำมันหอมจากดอกจำปีที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับเครื่องกลั่นราคาแพง”

 

 

 

       จุดเด่นของน้ำหอมจำปี คือความหอมที่มาจากธรรมชาติแท้ ๆ เสมือนได้ดอมดมกลิ่นจากดอกไม้จริง ๆ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนที่หลงใหลในเสน่ห์ความหอมสดชื่นในแบบฉบับของดอกจำปี น่าจะชื่นชอบและประทับใจ เพียงแค่ฉีดพรมไปบนเสื้อผ้า กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกจำปีก็จะคงอยู่นานประมาณ 1-2 วัน เพราะปรุงขึ้นจากน้ำมันหอมระเหยที่มีความเข้มข้น อีกทั้งยังมาจากแหล่งปลูกดอกจำปีที่ได้รับการดูแลตามแนวทางเกษตรอินทรีย์

 

 

 

      ความสำเร็จในการคิดค้นน้ำหอมจำปี ทำให้ทางกลุ่มต่อยอดไปสู่การผลิตน้ำหอมจากดอกไม้ไทยชนิดอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอมดอกมะลิ น้ำหอมดอกกุหลาบ หรือน้ำหอมดอกไม้รวม ซึ่งคัดสรรดอกกุหลาบ ราตรี ดอกพุด ดอกแก้ว มาสกัดเป็นน้ำมันหอมกลิ่นจรุงใจ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของดอกไม้ไทย และแตกต่างจากน้ำหอมสมัยใหม่ตามท้องตลาด โดยคุณสุนันท์การันตีว่า “น้ำหอมดอกไม้ของเราทำมาจากน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกไม้จริง ๆ เวลาดมจะรู้สึกสดชื่น ไม่เวียนหัว ต่างจากน้ำหอมสังเคราะห์ที่มีการเติมแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ทำให้กลิ่นฉุน และเวียนหัวได้ง่าย”

 

        นอกจากน้ำหอมดอกไม้ไทย กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกจำปีหนองแขม ยังทำน้ำปรุงตำรับไทยโบราณด้วย โดยใช้ผิวมะกรูดและใบเตยมาสกัดเป็นหัวน้ำมันหอม ปรุงด้วยน้ำกลั่น แล้วอบร่ำด้วยชะลูด แก่นจันทน์ แบบกรรมวิธีดั้งเดิม บรรจุขวดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Jampee เช่นเดียวกัน ตลอดจนขยายการผลิตไปสู่สินค้าโฮมเมดประเภทเครื่องหอมและสกินแคร์ เช่น แชมพู ครีมอาบน้ำ สมุนไพรดับกลิ่นเท้า สบู่ฟักข้าว และยาดมสมุนไพรอีกด้วย

 

สนใจน้ำหอมดอกจำปีและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ติดต่อได้ที่

คุณพยุง หนูแย้ม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกจำปีหนองแขม

31ซอยต้นสน (ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้) หมู่ที่ 2 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร

โทร. 02-807-2769, 081-645-1507 และ 086-090-9608

    

 
  • Created 01 Dec 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top