GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


กลุ่มผู้พิการบางกร่าง สร้างความเชื่อมั่น เสริมพลังให้คนพิการ

  • 0
  • 2,004

กลุ่มผู้พิการบางกร่าง

สร้างความเชื่อมั่น เสริมพลังให้คนพิการ

          ใครจะเชื่อว่าตำบลบางกร่าง ตำบลเล็ก ๆ ในจังหวัดนนทบุรีที่ประกอบด้วย 9 หมู่ จะมีผู้พิการเป็นจำนวนมากเกือบ 300 คน แต่ที่นี่ก็ยังซ่อนกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่พยายามผลักดันและทำเรื่องราวดี ๆ เพื่อช่วยให้ผู้พิการเหล่านี้กลับสู่สังคมได้ด้วยตัวเอง

          กลุ่มผู้พิการบางกร่าง เป็นการรวมกลุ่มกันของผู้พิการเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ โดยมีงานหลักคือการเสริมพลังและสร้างกำลังใจ เช่น การไปเยี่ยมและนำผู้พิการออกมาทำกิจกรรม เพื่อให้เกิดพลัง มีความเชื่อมั่นในตนเอง เพื่อเป้าหมายคือการออกไปใช้ชีวิตในสังคมได้ และเมื่อเกิดการรวมกลุ่มก็ต้องมีรายจ่ายเกิดขึ้น ทางกลุ่มจึงทำผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย โดยแบ่งรายได้ออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นเงินกองกลางสำหรับไว้ใช้จ่ายในการออกสำรวจพื้นที่ พาผู้พิการที่ยังติดบ้านติดเตียงออกมาฝึกทักษะ ออกสู่สังคมเพื่อได้ใช้ชีวิต ชวนมาร่วมขบวนการเสริมพลังให้เขามีความเข้มแข็ง และอีกครึ่งหนึ่งไว้สำหรับจ้างผู้พิการทำและขายผลิตภัณฑ์ รวมถึงเพิ่มคุณภาพการผลิตสินค้าให้ดีขึ้น

 

 

           โดยผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจะมีน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า และน้ำยาทำความสะอาดพื้น ซึ่งมีความพิเศษคือปราศจากสารเคมีและทำจากธรรมชาติ 100% โดยมีส่วนผสมหลักคือมะกรูด แต่งกลิ่นด้วยตะไคร้และยูคาลิปตัส โดยมีคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต นำโดยอาจารย์สุรางคนา ณ นคร ได้ลงพื้นที่มาเยี่ยมที่กลุ่มและผลักดันในการนำผู้เชี่ยวชาญมาสอนทำน้ำยาให้เป็นธรรมชาติแบบไร้สารเคมี 100% คือส่วนผสมทั้งหมดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ทำลายผิว

          กลุ่มผู้พิการบางกร่างก่อตั้งมาเป็นเวลา 10 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2550 มีสมาชิกในกลุ่มประมาณ 270 คนที่ทางกลุ่มดูแลอยู่ และมีคณะทำงานทั้งหมด 12 คน นอกจากการเยี่ยมผู้พิการแล้ว ทางกลุ่มยังมีกิจกรรม Support group คือการสนทนากลุ่ม เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ตัวเอง สามารถแก้ปัญหาได้ และมีจิตใจที่เข้มแข็ง โดยการนำผู้พิการมารวมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน โดยใช้พื้นที่ตามสวนสาธารณะเพื่อให้ผู้พิการค้นพบตัวเอง และเมื่อเริ่มเข้มแข็งขึ้นก็จะพาเข้าสู่กระบวนการ “ออมวันละบาท” โดยผู้พิการจะออม 1 บาทต่อวัน ทาง อบต. ก็จะสบทบให้อีก 1 บาท และรัฐบาลสนับสนุนเพิ่มอีก 1 บาท เป็นกองทุน 3 ทาง ช่วยให้ผู้พิการจะได้รับสวัสดิการในหลาย ๆ ด้าน เช่น ค่าพาหนะไปโรงพยาบาล ค่ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือในกรณีที่เสียชีวิต โดยทางกลุ่มทำติดต่อกันมาหลายปี ช่วยให้ผู้พิการในพื้นที่มีเงินสะสมมากพอควรในการดูแลตัวเองได้

 

สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มผู้พิการบางกร่าง ติดต่อ

คุณนรินทร์ จันทิม

โทร. 085-158-7521

Facebook : www.facebook.com/บางกร่าง-Bang-Krang-865507583606654

 
  • Created 23 Nov 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal | Take Down Notice

Top