GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


ขนมไทย ภูมิปัญญาไทย สร้างรายได้สู่ชุมชน

TAGS : Food&Drink
  • 0
  • 9,092

     ขนมไทย ถือเป็นภูมิปัญญาด้านอาหารที่สร้างสรรค์ด้วยความพิถีพิถัน จนกลายเป็นขนมรสชาติอร่อย สวยงามชวนรับประทาน และเป็นเอกลักษณ์ไทยที่มีมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เช่นเดียวกับขนมไทยสระโกสินารายณ์ ของกลุ่มผู้ผลิตชาวตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่นำเอาเสน่ห์ของขนมไทยมาสร้างมูลค่าจนก่อเกิดรายได้แก่ชุมชน

 

จากความคุ้นเคยในอดีต สู่อาชีพในปัจจุบัน

     พี่บังเอิญ อำนวยศิลป์ ตัวแทนกลุ่มผู้ผลิตขนมไทยสระโกสินารายณ์ ได้เล่าให้ฟังถึงความทรงจำวัยเด็ก ที่เป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ ว่ามีความคุ้นเคยกับขนมไทยมานานเพราะเป็นลูกแม่ค้าขนม พอหยิบจับได้บ้าง
จนทุกวันนี้ขนมได้กลายเป็นอาชีพ การซึมซับทุกขั้นตอนจากครอบครัวตั้งแต่อดีต ประกอบกับมีผู้ใหญ่ในชุมชนถ่ายทอดสูตรขนมไทยหลายชนิดให้แก่ทางกลุ่ม จึงเริ่มต้นทำขนมไทยอย่างจริงจังเพื่อจำหน่ายในชุมชนเรื่อยมา กระทั่งทางเอสซีจี แพคเกจจิ้ง ได้เข้ามาสนับสนุนอุปกรณ์การทำขนมและช่วยจัดหาช่องทางการจำหน่าย ทำให้กลุ่มมีเงินทุนต่อยอดเพิ่มขึ้น จากรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ กลายเป็นรายได้ที่สูงถึง 7,000 – 8,000 บาทต่อวัน

 

 

หอม หวาน มัน ตามตำรับขนมไทย

     ความพิเศษของขนมไทยสระโกสินารายณ์ ที่ทำให้ลูกค้าต้องกลับมาอุดหนุนทุกครั้ง คือรสชาติแบบไทยแท้จากกลิ่นหอมของใบตอง ภาชนะธรรมชาติอันเป็นเสน่ห์ของขนมไทย ความหวานที่ได้จากน้ำตาลปี๊บ
หรือน้ำตาลทรายในปริมาณที่พอเหมาะ ความหอมมันของกะทิแท้จากมะพร้าว และความใส่ใจในปริมาณส่วนผสมอย่างคงที่ ทำให้รสชาติขนมกลมกล่อม ใครได้ลิ้มรสต่างก็ติดใจไปตาม ๆ กัน ซึ่งพี่บังเอิญได้กระซิบกับเราว่า เคล็ดลับความอร่อยของขนมไทยนั้น ต้องทำให้ถึงเครื่องและไม่หวงวัตถุดิบ เพื่อรสชาติที่หวาน มัน ตามตำรับขนมไทย

     ขนมไทยที่กลุ่มสระโกสินารายณ์จำหน่ายเป็นหลัก ได้แก่ ขนมตาล ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย ขนมเทียน และข้าวต้มมัด แต่ที่ลูกค้าชื่นชอบที่สุดเห็นจะเป็นขนมใส่ไส้ ที่นำมาวางขายเมื่อไรก็เป็นอันหมดก่อนขนมชนิดอื่นทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นขนมที่มีขั้นตอนการทำค่อนข้างยาก เริ่มจากการตัดใบตอง ทำความสะอาด เจียนใบตอง กวนไส้ ปั้นไส้ และกวนแป้ง ก่อนจะนำมาห่อให้พอดีกันเพื่อให้ขนมมีความสวยงาม ไส้ขนมไม่แตก
เรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็นขนมไทยสระโกสินารายณ์ให้เราได้ลิ้มรส ต้องผ่านความพิถีพิถันหลายขั้นตอน ทำให้
ขนมไทยของที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงความอร่อยแค่ชั่วครู่ แต่เปรียบเสมือนตัวแทนความตั้งใจ เอาใจใส่ เพื่อให้ลูกค้ามีความสุขและประทับใจในทุก ๆ คำ

 

 

  มากกว่ารายได้คือความภาคภูมิใจของชุมชน

     ความสำเร็จของกลุ่มผู้ผลิตขนมไทยสระโกสินารายณ์ คือการมีอาชีพที่มั่นคง สร้างรายได้ที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตและสามารถลงทุนประกอบอาชีพนี้ได้อย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้นการได้สืบทอดมรดกภูมิปัญญาด้านอาหารของบรรพบุรุษ ถือเป็นความภาคภูมิใจของสมาชิกทุกคนในกลุ่ม จึงมั่นใจได้ว่าขนมไทยสระโกสินารายณ์นั้นล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่ดีเยี่ยม หากคุณได้ลองชิม รับรองได้ว่าอร่อยจนต้องถามหาอีกครั้งอย่างแน่นอน

 

สนใจความอร่อยจากขนมไทยกลุ่มสระโกสินารายณ์

     พบกับบูธจำหน่ายขนมไทยสระโกสินารายณ์ได้ที่ ตลาดกรีนมาร์ท (Green Mart) ทุกวันพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือน ณ สำนักงานใหญ่ SCG บางซื่อ กรุงเทพฯ หรือ สั่งซื้อได้ที่ คุณบังเอิญ อำนวยศิลป์ โทรศัพท์ 085-170-3754 

  • Created 06 Sep 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top