GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


บ้านไร่บุญส่ง ส่งต่อสุขภาพดี ด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์

TAGS : Food&Drink
  • 0
  • 5,216

     จากครอบครัวที่เคยทำเกษตรเคมีมาอย่างยาวนาน กระทั่งคุณยายต้องมาจากไปด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ คุณมณีกาญจน์ บุญส่ง หรือ คุณมิ้น ตระหนักถึงอันตรายของสารเคมีที่เจือปนอยู่ในพืชผลการเกษตร ก่อนจะตัดสินใจเดินหน้าสู่วิถีเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง ณ บ้านยางหัก ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เปลี่ยนพื้นที่กว่า 2 ไร่บริเวณหลังบ้านให้เป็น “บ้านไร่บุญส่ง” สวนเกษตรปลอดสารพิษที่เริ่มต้นจากครอบครัวเล็ก ๆ ของเธอ แม้ว่าในระยะแรกคุณมิ้นจะได้รับเสียงทัดทานจากครอบครัวและชาวบ้าน แต่เพราะความมุ่งมั่นในการทำไร่เกษตรอินทรีย์จนประสบความสำเร็จ จุดประกายให้คนรอบข้างหันมายอมรับ และพร้อมที่จะเปลี่ยนวิธีการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษเหมือนกับเธอ

 

กว่าจะมาเป็น “บ้านไร่บุญส่ง”

     นอกจาก “บ้านไร่บุญส่ง” จะเป็นสวนผักที่สร้างรายได้ให้ครอบครัวของคุณมิ้นแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ประจำชุมชน ที่ส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง และสร้างรายได้จากการจำหน่ายผักปลอดสารพิษ ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา คุณมิ้นต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจอย่างมาก กว่าคนรอบข้างจะเชื่อในแนวทางเกษตรอินทรีย์เหมือนอย่างที่เธอเชื่อ

     ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2554 หลังจากคุณมิ้นมีโอกาสเข้าร่วมโครงการสวนผักคนเมือง ปี 2 แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์กับมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืนแห่งประเทศไทย และได้รับการสนับสนุนการเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำมูลมาทำปุ๋ยหมักจากเอสซีจี แพคเกจจิ้ง ทำให้เธอตัดสินใจรวมกลุ่มเล็ก ๆ กับเพื่อนเกษตรกร มุ่งมั่นเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง ตั้งแต่การเตรียมดิน การทำปุ๋ย การปลูกและดูแลผลผลิต โดยเริ่มต้นปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเองในครัวเรือนและแบ่งปันให้บ้านใกล้เรือนเคียง ก่อนขยับขยายไปปลูกเพื่อจำหน่าย จนเป็นที่ติดใจของกลุ่มลูกค้าผู้รักสุขภาพ กลายเป็นวิถีเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ และดีต่อสุขภาพของผู้ผลิตและผู้บริโภคอย่างแท้จริง

 

 

ผลผลิตปลอดสารพิษ

     บ้านไร่บุญส่ง เป็นไร่เกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน ที่ปลูกผักสมุนไพรหลากหลายชนิดรวมกัน เช่น ถั่วพู มะเขือ พริกชี้ฟ้า คะน้า กระเจี๊ยบเขียว ต้นหอม สะระแหน่ ฯลฯ มีทั้งปลูกบนแปลงดิน แปลงลอย และปล่อยให้ขึ้นเองตามธรรมชาติ เพียงแต่ต้องบำรุงธาตุอาหารในดินด้วยปุ๋ยหมัก และฉีดไล่แมลงศัตรูพืชด้วยน้ำหมักชีวภาพที่ทางไร่หมักใช้เอง

     คุณมิ้นบอกว่า การปลูกผักอินทรีย์ดูแลค่อนข้างยาก แต่ผลผลิตนั้นคุ้มค่า เพราะเราจะได้ผักปลอดภัยที่มีรสชาติหวานจากธรรมชาติแท้ ๆ ถ้าเป็นผักใบจำพวกแมงลัก กะเพรา โหระพาก็จะมีกลิ่นหอมมาก รวมถึง “มะเขือ” ดาวเด่นประจำบ้านไร่บุญส่ง ซึ่งลูกค้าหลายคนออกปากชมว่าหวาน กรอบ อร่อยกว่าตามท้องตลาดทั่วไป

     นอกจากผักไร้สารพิษ บ้านไร่แห่งนี้ยังแบ่งพื้นที่สำหรับเลี้ยงเป็ดกับไก่ด้วย คุณมิ้นเล่าว่า แต่ก่อนชุมชนแถบนี้นิยมปลูกผักสลัดกันมาก เวลาบรรจุใส่กล่องเพื่อส่งขาย ต้องตัดแต่งช่อใบเอาเฉพาะส่วนที่สวยงาม ทำให้เหลือเศษผักกองใหญ่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เธอจึงคิดนำเป็ดและไก่ไข่มาเลี้ยงไว้กินเศษผัก ข้อดีที่ตามมาคือ คนในครอบครัวมีไข่ออร์แกนิกไว้กินและเพียงพอสำหรับขาย ทั้งหมดนี้ คือผลลัพธ์ดี ๆ จากการไม่ใช้สารเคมีในแปลงเกษตรทั้งสิ้น

 

 

ส่งต่อสุขภาพดี

     ฤดูหนาวเป็นช่วงที่ผักเติบโตงอกงามดีที่สุด ดูแลง่ายกว่าช่วงฤดูฝนที่พายุฝนอาจทำให้ผักช้ำ หรือฤดูร้อนที่ผักจะแห้งเหี่ยวง่าย แต่ถึงอย่างนั้น บ้านไร่บุญส่งก็ยังคงคัดสรรพืชผักปลอดสารพิษมาส่งต่อให้คนรักสุขภาพไม่เคยขาด โดยรวมกลุ่มกับชาวบ้านที่ปลูกผักอินทรีย์แต่ละประเภทซึ่งแตกต่างกันไปตามถนัด เมื่อนำไปขายรวมกันก็จะได้ผลผลิตหลากหลายชนิด เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น

     ทุกวันนี้ ความสำเร็จของบ้านไร่บุญส่ง ไม่เพียงจุดประกายให้คนในชุมชนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและคำนึงถึงผู้บริโภค แต่ยังสร้างพลังขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากเกษตรเคมีมาเป็น “เกษตรอินทรีย์” ที่ยั่งยืนกว่า

     “ตราบใดที่คนเรายังป่วยจากสารเคมีในอาหาร สักวันทุกคนก็จะเปลี่ยนเอง สำคัญคือเราต้องเริ่มเปลี่ยนจากตัวเราเองก่อน เมื่อคนอื่น ๆ เห็นว่าแนวทางของเราดีจริง เขาก็จะเข้ามาเรียนรู้เอง และพร้อมที่จะเปลี่ยนตาม” คุณมิ้นย้ำอย่างเชื่อมั่น

 

 

สนใจอุดหนุนผักปลอดสารพิษ

     พบกับบูธจำหน่ายผักอินทรีย์จากบ้านไร่บุญส่งได้ที่ ตลาดกรีนมาร์ท (Green Mart) ทุกวันพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือน ณ สำนักงานใหญ่ SCG บางซื่อ กรุงเทพฯ และ งานปันอยู่ ปันกิน ณ ฮิปอินทรีย์ฟาร์ม ซอยนาคนิวาส 30 ถนนลาดพร้าว 71 กรุงเทพฯ ทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน

ติดตามได้จาก : facebook.com/maneekan.boonsong

  • Created 01 Aug 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal | Take Down Notice

Top