GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


น้ำพริกสระโกสินารายณ์ สืบสานความอร่อยแบบไทยๆ สร้างความภาคภูมิใจสู่ชุมชน

TAGS : Food&Drink
  • 0
  • 3,529

     น้ำพริก ถือได้ว่าเป็นอาหารไทยสุดคลาสสิกตลอดกาล เพราะนอกจากความเผ็ดแซบถูกใจลิ้นคนไทยแล้ว รสชาติที่แตกต่างหลากหลายสารพัดจะประยุกต์ของตำรับน้ำพริกไทย ยังเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้น้ำพริกกลายเป็นอาหารขวัญใจคนไทยมาแต่โบร่ำโบราณ เช่นเดียวกับ “น้ำพริกสระโกสินารายณ์” แบรนด์ความอร่อยจากภูมิปัญญาแท้ๆ ซึ่งคุณปราณี พาซื่อ ตัวแทนกลุ่มผู้ผลิตน้ำพริก วิสาหกิจชุมชนสระโกสินารายณ์ ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จะมาแบ่งปันความภาคภูมิใจในการสืบสานตำรับน้ำพริกไทยให้ฟังกัน

 

             

  

รวมพลังสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพ

     จากแม่ค้าน้ำพริกฝีมือเด็ดประจำชุมชนสระโกสินารายณ์ ที่ได้สืบทอดเคล็ดลับในการทำน้ำพริกมาจากผู้เป็นแม่ คุณปราณีได้นำความสามารถด้านการปรุงน้ำพริกมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ปันโอกาส วาดอนาคต” ของเอสซีจี แพคเกจจิ้ง และเริ่มต้นรวมกลุ่มสตรีชาวสระโกสินารายณ์ที่ว่างงานมาช่วยกันทำน้ำพริกขายเพื่อสร้างรายได้เสริม พลังของการรวมกลุ่ม บวกกับรสชาติน้ำพริกอันเด็ดดวงของคุณปราณี และการช่วยเหลือด้านการตลาดของเอสซีจี แพคเกจจิ้ง ทำให้น้ำพริกสระโกสินารายณ์เริ่มครองใจคอน้ำพริกมากขึ้น จากเดิมที่เคยขายตามตลาดชุมชนได้วันละไม่เกิน 1,000 บาท ตอนนี้น้ำพริกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสระโกสินารายณ์สามารถทำรายได้ถึง 23,000-24,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว เพราะนอกจากความอร่อยที่หลายคนยกนิ้วให้แล้ว หัวใจสำคัญที่คุณปราณีย้ำว่าละเลยไม่ได้ นั่นคือการรักษาคุณภาพในการปรุงน้ำพริกให้ได้มาตรฐานคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

หลากรสความอร่อย

     น้ำพริกสระโกสินารายณ์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “น้ำพริกสระโกฯ” มีหลายชนิดด้วยกัน แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ น้ำพริกแบบเปียก ได้แก่ น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกตาแดงปลาย่าง และน้ำพริกแบบแห้ง ได้แก่ น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกนรกกุ้ง น้ำพริกนรกปลา น้ำพริกเห็ด โดยชนิดที่ขายดีที่สุดคุณปราณีในฐานะประธานกลุ่มบอกด้วยความปลาบปลื้มว่าคือ “น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง” ซึ่งมีส่วนผสมสำคัญคือปลาร้าและน้ำมะขามเปียก ตลอดจนเครื่องสมุนไพรที่ทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่ขาดไม่ได้เลย คือ พริกจินดาอบแห้ง ที่เม็ดพริกมีสีแดงสวย เนื้อพริกเยอะ รสเผ็ดหอม นับเป็นคุณสมบัติพิเศษที่น้ำพริกสระโกฯ เลือกมาปรุงโดยเฉพาะ นอกจากนั้น ทางกลุ่มยังให้ความสำคัญกับการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีและสะอาดมาปรุงน้ำพริกเสมอ อีกทั้งต้องควบคุมปริมาณวัตถุดิบต่างๆ ให้ได้มาตรฐานความอร่อยเหมือนกันทุกครั้ง โดยไม่ใส่ผงชูรส และขายในราคาที่เป็นมิตร เพียงกระปุกละ 35 บาท 3 กระปุก 100 บาทเท่านั้น

 

 

สร้างความภูมิใจสู่ชุมชน

     หลังจากจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนน้ำพริกสระโกสินารายณ์ เมื่อปี พ.ศ.2557 นับเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่น้ำพริกสระโกฯ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องช่วยทำให้ชาวชุมชนมีรายได้จุนเจือครอบครัว คุณปราณีเล่าถึงเสียงตอบรับจากลูกค้าด้วยรอยยิ้มว่า “มีหลายคนกินน้ำพริกของเราแล้วชมว่า อร่อยจังเลย ทำยังไง” หรือรายหนึ่งถึงกับโทรศัพท์มาหาเพื่อบอกว่า “น้ำพริกอร่อยมากๆ เขาไม่เคยกินรสชาติแบบนี้เลย” เจ้าของตำรับน้ำพริกสระโกฯ ย้ำว่าได้ยินเพียงเท่านี้ก็ดีใจแล้ว แต่สิ่งที่ภาคภูมิใจกว่านั้น คือการไม่ต้องรอฟังคำชม แต่สังเกตจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น มีการบอกต่อถึงความอร่อย หรือมีลูกค้าหน้าใหม่มาซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งความไว้วางใจจากเหล่าลูกค้านี่เอง ทำให้น้ำพริกสระโกฯ ต้องเอาใจใส่ต่อความสะอาด และดูแลคุณภาพความอร่อยให้เป็นที่ถูกใจลูกค้าต่อไป

     นอกจากนี้ ประธานกลุ่มน้ำพริกสระโกฯ ยังทิ้งท้ายด้วยว่า เอสซีจี แพคเกจจิ้ง มีส่วนช่วยสนับสนุนกลุ่มของเธออย่างมาก โดยเฉพาะด้านการหาตลาดในการวางจำหน่าย จนสามารถสร้างอาชีพให้คนในชุมชนได้จริง และในอนาคตทางกลุ่มอยากจะคิดค้นสูตรน้ำพริกอร่อยๆ อีกหลายตำรับ แต่ตำรับที่กำลังสนใจทำเป็นพิเศษ คือ น้ำพริกกากหมู จะอร่อยโดนใจคอน้ำพริกขนาดไหน คงต้องอดใจรอชิมกันต่อไป

 

สนใจอยากชิมน้ำพริกสระโกสินารายณ์

ติดต่อเบอร์โทรศัพท์ 085-403-1493 หรือ 087-666-7187

  • Created 03 Jul 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal | Take Down Notice

Top