GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


“SFT เมลอน” มากกว่าความอร่อย คือความใส่ใจ

  • 0
  • 1,300

     เมลอน (Melon) กลายเป็นผลไม้ที่ขึ้นแท่นความนิยมอย่างมากในหน้าร้อน จะกินผลสดก็อร่อย หรือมิกซ์กับหวานเย็นและน้ำแข็งไสหลากสไตล์ก็สดชื่น อีกทั้งความหอมหวานของเนื้อเมลอนยังชวนให้น่าลิ้มลองมาก ๆ เช่นเดียวกับ SFT เมลอนจากไร่สยามฟอเรสทรี (Siam Forest Tree) ในเครือเอสซีจี แพ็คเกจจิ้ง ที่ใส่ใจถึงความกรอบ หอม อร่อยของเมลอนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ที่พิเศษกว่านั้น คือความเอาใส่ใจต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม

 

 

กว่าจะมาเป็นเมลอน

     “SFT เมลอน” พิถีพิถันกับการปลูกเมลอน นับตั้งแต่เริ่มต้นคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ ซึ่งส่วนใหญ่ราคาเมล็ดละ 5-20 บาท หรืออาจแพงถึง 40 บาท ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์เมลอน จากนั้นนำเมล็ดไปแช่ในอโทนิค (Atonik) เพื่อป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ทำลายเมล็ดและป้องกันเมล็ดเน่า แล้วจึงนำเมล็ดเมลอนไปเพาะเลี้ยงในขุยมะพร้าวประมาณ 14 วัน เมื่อเมล็ดงอกเป็นต้นกล้า จึงค่อยย้ายไปปลูกในโรงเรือนที่ใช้ขุยมะพร้าวเป็นวัสดุสำหรับปลูกเช่นกัน เนื่องจากมีเชื้อโรคตามธรรมชาติน้อยกว่าดิน

     ต้นเมลอนใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนในการเติบโต ก่อนเริ่มผลิดอกสีเหลืองเล็ก ๆ ซึ่งผู้ดูแลโรงเรือนจะทำการผสมดอกเอง โดยตัดเกสรตัวผู้ข้ามต้นมาผสมกับเกสรตัวเมีย พอเมลอนติดผล ก็คัดเลือกผลที่ดีที่สุดไว้เพียงหนึ่งเดียวต่อหนึ่งต้น เพื่อให้เมลอนเติบโตอย่างเต็มที ได้คุณภาพความหอม กรอบ หวาน โดยจะให้น้ำและปุ๋ยบำรุงผ่านระบบน้ำหยดทุกวัน วันละ 3 ครั้ง และสิ่งที่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างมากหลังจากเมลอนติดผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยวก็คือโรคและแมลงศัตรูพืช

 

 

เมลอนปลอดสารพิษ

     ระบบโรงเรือนของ SFT เมลอนเน้นความสะอาด มิดชิด เพื่อป้องกันแมลงเข้าไปทำลายผลผลิต และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของทั้งคนปลูกและคนกินอย่างมาก จึงเลือกสารอินทรีย์จากธรรมชาติมาใช้เป็นสารกำจัดศัตรูพืช นอกจากไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคแล้ว ไร่เมลอนแห่งนี้ยังไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เรียกได้ว่า “คนปลูกก็สบายใจ คนกินก็หายห่วง” และภายในปี 2560 นี้ SFT เมลอนจะก้าวไปอีกขั้น ด้วยการผ่านการรับรองมาตรฐานออร์แกนิก ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากความอร่อยที่ SFT เมลอนยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้เหมือนเดิม

 

 

แพ็คเกจจิ้งสุดเก๋

     นอกจากรสชาติอร่อยโดนใจและความปลอดภัยไร้สารเคมี จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ SFT เมลอน คือแพ็คเกจจิ้งแฮนด์เมดสุดเก๋ไก๋ ซึ่งใช้เส้นกระดาษ Paper Band มาสานเป็นตาข่ายหุ้มผลเมลอนได้พอดิบพอดี แถมมีหูหิ้วถือง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะตกหรือฉีกขาด เพราะคุณสมบัติพิเศษของ Paper Band คือความเหนียว คงทน สีน้ำตาลสวยเป็นธรรมชาติ โดยสร้างสรรค์จากฝีมือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ที่ตั้งใจออกแบบมาเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้ SFT เมลอนโดยเฉพาะ จึงถือเป็นการสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้กับชาวชุมชนได้อีกทางหนึ่ง

 

 

สนใจตามไปชิม SFT เมลอน

ติดต่อคุณรัฐภูมิ รวมอัญมณี โทรศัพท์ 034-615-000-20 ต่อ 7302

 

  • Created 03 Jul 2017 | by GREEN GOODs

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top