GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


CreativeMOVE ปลุกความคิดสร้างสรรค์ รวมพลังเปลี่ยนแปลงโลก

  • 0
  • 533

          ความคิดสร้างสรรค์ คือนวัตกรรมที่สามารถเพิ่มมูลค่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดียิ่งขึ้น และสร้างผลกำไรที่มาในรูปแบบของความสุขสำหรับผู้คนในสังคม เราจะมาแบ่งปันแนวคิดนี้ไปกับ คุณเอซ-ธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้ง องค์กรนวัตกรรมสังคม CreativeMOVE องค์กรแห่งการสร้างสรรค์เพื่อแก้ปัญหาสังคม ที่เชื่อมั่นว่า “ความคิดสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้”

 

 

เริ่มต้นจากความเชื่อ

                    CreativeMOVE ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน โดยมีจุดเริ่มต้นจากแนวคิดของคุณเอซ ในการทำ Portfolio.net ที่เป็นเว็บไซต์รวมเครือข่ายนักสร้างสรรค์ นักออกแบบ และศิลปินในประเทศไทย ประมาณ 26,000 คน สลับไปกับการทำงานในกลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครฟื้นฟูประเทศไทย หรือ SiamArsa ซึ่งมีหน้าที่ผสานให้กลุ่มอาสาสมัครและองค์กรเพื่อสังคมที่อยากได้คนทำงานให้มาเจอกัน การทำงานสองอย่างควบคู่กันไป ช่วยจุดประกายไอเดียที่ว่า ถ้าเราสามารถทำงานครีเอทีฟพร้อมกับช่วยเหลือสังคมไปด้วยก็น่าจะดี และด้วยความเชื่อที่ว่า “ความคิดสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้” จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งองค์กรนวัตกรรมสังคม CreativeMOVE ซึ่งดำเนินงานในรูปแบบของ Social Enterprise ทำหน้าที่เชื่อมโยงองค์กรเพื่อสังคม นักสร้างสรรค์ นักออกแบบ องค์กรภาครัฐและเอกชนที่อยากช่วยเหลือสังคม ให้มาร่วมกันแก้ปัญหาสังคมอย่างถูกทางด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์

 

จับมือแล้วก้าวไปด้วยกัน

                    CreativeMOVE นิยามตัวเองว่าเป็น “องค์กรนวัตกรรมสังคม” หรือ Social Innovation Agency นอกจากเป็นตัวกลางเชื่อมโยงองค์กรต่างๆ ที่อยากช่วยเหลือสังคมให้มาเจอกันแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาโครงการหรือแคมเปญรณรงค์ด้านสังคมให้หน่วยงานต่างๆ ด้วย กลุ่มลูกค้าที่เดินเข้ามาหาจึงมีทั้งกลุ่มองค์กรเพื่อสังคมและชาวบ้านที่อยากได้รับการช่วยเหลือ แต่ขาดนักออกแบบและเงินทุน กลุ่มนักสร้างสรรค์ที่มีไอเดียดีๆ ในการแก้ปัญหาสังคม แต่ขาดเงินทุนสนับสนุนและพื้นที่ในการแก้ปัญหา หรือแม้แต่กลุ่มองค์กรภาครัฐและเอกชน ที่มีงบประมาณช่วยเหลือสังคมอยู่แล้วแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี CreativeMOVE จะช่วยเป็นที่ปรึกษา คิดกลยุทธ์ และดูแลกระบวนการทำงานทั้งหมด โดยให้ความสำคัญกับเรื่องผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น มากกว่าทำให้โครงการดูเท่ คูล หรือเน้นประชาสัมพันธ์ แล้วจับคู่ที่เหมาะสมให้กลุ่มองค์กรที่มีแนวทางเดียวกันได้มาเจอกัน และเดินหน้าทำโครงการไปด้วยกัน โดยคอยเป็นพี่เลี้ยงอยู่ใกล้ๆ

 

นักแก้ปัญหา

                    โจทย์หลักในการทำงานของ CreativeMOVE คือการแก้ปัญหา เพราะส่วนใหญ่ลูกค้ามักเดินเข้ามาพร้อมกับปัญหาเสมอ เช่น ทำอย่างไรให้คนเข้าใจเรื่องการรณรงค์ไม่สร้างเขื่อน ทำอย่างไรให้คนบริจาคเลือดมากขึ้น หรือทำอย่างไรให้โครงการช่วยเหลือสังคมเป็นที่รู้จัก มองอีกด้านหนึ่ง จะบอกว่า CreativeMOVE เป็นเหมือน “นักแก้ปัญหา” ก็ว่าได้ โดยมีหน้าที่ทำความเข้าใจกับปัญหาอย่างหนัก ก่อนลงมือออกแบบและพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ สื่อสารกับผู้คนได้เข้าใจมากขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมที่ดีกว่าเดิม โดยจุดเด่นของ CreativeMOVE คือการมีเครือข่ายนักสร้างสรรค์จำนวนมากที่พร้อมตอบรับลูกค้าได้ทุกรูปแบบ และมีความเข้าใจปัญหาด้านสังคมอย่างลึกซึ้ง จึงสามารถคิดนวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาสังคมได้จริง  

 

 

เข้าใจ เข้าถึง จึงพัฒนา

                    การทำงานของ CreativeMOVE ยึดหลักการตามแบบในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นคือ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ก่อนลงมือทำโครงการทุกครั้ง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องศึกษาข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้เข้าใจปัญหาเสียก่อน แล้วจึงลงพื้นที่เพื่อเข้าถึงข้อมูลจริง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนในชุมชนที่ประสบปัญหา ให้เขารับรู้ เข้าใจ และมองเห็นตรงกันว่ากำลังจะแก้ปัญหาอะไรให้พวกเขา จากนั้นจึงถึงขั้นตอนการพัฒนา นั่นคือการคิดออกแบบโครงการหรือแคมเปญให้ปัญหาต่างๆ ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง  

 

ช่วยเหลือเพื่อช่วยโลก 

                    CreativeMOVE มีเป้าหมายว่า “เราอยากทำงานช่วยคนที่ช่วยคนให้ช่วยคนให้ดีขึ้น” หน้าที่หลักจึงเป็นการช่วยงานองค์กรเพื่อสังคม องค์กรภาครัฐ องค์กร NGO หรือองค์กรไม่แสวงหากำไรต่างๆ ให้ทำงานแก้ปัญหาสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการช่วยหาทุนจากหน่วยงานที่อยากสนับสนุนการแก้ปัญหาสังคมอยู่แล้ว เพื่อมาเป็นน้ำหล่อเลี้ยงให้นักสร้างสรรค์นักออกแบบสามารถคิดโครงการระยะยาวให้เกิดอิมแพ็คที่ดีกับสังคมจริงๆ และทุนถูกใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ ยังก่อตั้งกลุ่มเครือข่าย Creative Citizen ที่รวบรวมอาสาสมัครนักสร้างสรรค์ขึ้นมา สำหรับช่วยเหลือองค์กรเพื่อสังคมที่อาจไม่มีงบประมาณ เช่น บางชุมชนอยากได้ที่ปรึกษาหรือคนช่วยออกแบบแบรนด์ โลโก้ หากกลุ่มนักสร้างสรรค์หรือนักออกแบบถูกพัฒนาให้เป็นอาสาสมัครได้ พวกเขาก็จะมีโอกาสสร้างการเปลี่ยนแปลงโลกไปด้วยกัน

 

มอบสิ่งที่ดีกว่า

                    คุณเอซมองว่าความสำเร็จของ CreativeMOVE ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ในอนาคตอาจมีการขยายทีมให้ใหญ่ขึ้น เพื่อจะได้มีกำลังช่วยเหลือองค์กรอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา CreativeMOVE สามารถทำให้หน่วยงานต่างๆ เข้าใจว่าการทำ CSR (องค์กรเพื่อสังคม) ไม่จำเป็นต้องโฟกัสเรื่องประชาสัมพันธ์เลย แต่ควรโฟกัสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสังคม แล้วออกแบบนวัตกรรม กระบวนการทำงานให้น่าสนใจ ให้คนเห็นชัดว่าโครงการนี้กำลังแก้ปัญหาอะไร หรือเป็นโครงการที่ดี มีประโยชน์ ถูกคิดมาอย่างรอบคอบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนรู้สึกดีกับโครงการ และถือเป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ที่ดีด้วย เพราะคำว่า “นวัตกรรม” คือการคิดใหม่ ทำใหม่ให้ดีกว่าเดิม เป็นต้นว่าการพัฒนารูปแบบ CSR ใหม่ๆ ที่อาจใช้งบประมาณเท่าเดิม แต่สุดท้ายแล้วกลับให้ประโยชน์แก่ทุกคนมากกว่าเดิม  

 

 

สุขจากการแบ่งปัน

                    การทำ Social Enterprise เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสังคมเป็นหลัก และมองเรื่องรายได้เป็นรอง เพียงแค่สร้างการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนธุรกิจเพื่อสังคม รายได้จากธุรกิจนั้นก็จะถูกนำไปช่วยเหลือหรือสร้างประโยชน์ให้สังคมอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากลองทำธุรกิจเพื่อสังคมก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจ เพราะในขณะที่เรากำลังทำธุรกิจ ธุรกิจของเราก็สากสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคมและสิ่งแวดล้อมได้ด้วย นั่นคือสิ่งที่ CreativeMOVE ทำแล้วมีความสุข ไม่ใช่คิดแค่ว่า วันนี้ตื่นขึ้นมาทำงานแล้วได้กำไรหรือขาดทุนเท่าไร แต่เป็นการตื่นขึ้นมาทำงานแล้วคิดว่าเรากำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมเท่าไร และยังเปิดรับอาสาสมัครนักสร้างสรรค์เพื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมเสมอ

 

ติดตามกิจกรรมดีๆ ของ CreativeMOVE ได้ที่

www.facebook.com/CreativeMOVE

www.creativemove.com

Email: contact@creativemove.com

  • Created 17 May 2017 | by SCG We Are Greeners

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top