GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


อาหารสุขภาพจากวัตถุดิบใกล้หมดอายุ ที่ ‘Pay As You Feel’

  • 0
  • 1,424

Pay As You Feel คือคาเฟ่เล็กๆ ในเมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษโดยเชฟหนุ่มนามว่า Adam Smith มองเห็นถึงปัญหาอาหารเหลือทิ้งและวัถถุดิบที่หมดอายุเหลือทิ้งมากมายต้องถูกทิ้งไปมากมายอย่างน่าเสียดาย และยังมีผู้คนมากมายบนโลกของเราที่ขาดแคลนอาหารอีกด้วย เขาจึงมีไอเดียดีๆ ในการสร้างสรรค์คาเฟ่แห่งนี้ขึ้นมาด้วยคอนเซ็ปต์ Pay As You Feel หรือ P.A.Y.F คุณสามารถจ่ายเงินได้เท่าที่คุณพอใจ! แต่วัตถุดิบที่เขานำมาปรุงอาหารนั้นเป็น “วัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุ” หรือกำลังถูกนำไปทิ้งชนิดไม่มีใครสนใจไยดี นำมาทำอาหารบริการลูกค้าภายในร้าน และเป็นอาหารประเภทสุขภาพหรือมังสวิรัติเท่านั้นอีกด้วย

ในทุกๆ วัน คาเฟ่แห่งนี้จะได้รับการบริจาควัตถุดิบ อย่างเช่น ไข่ปลาคาเวียร์ ปลาแซลมอนรมควัน ชา ซุป ชีสอย่างดี และผักนานาชนิดมาทำอาหาร วัตถุดิบเหล่านี้เป็นวัตถุดิบชั้นดีแต่ใกล้หมดอายุ เมื่อได้รับมาแล้ว Adam และอาสาสมัครจะรีบใช้งานทันที โดยปรุงเมนูใหม่ๆ ทุกวัน เพื่อเสริฟลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ โดยลูกค้าสามารถจ่ายเงินเท่าไหร่ก็ได้ตามความพอใจในรสชาติอาหาร ทำให้คนท้องถิ่นสามารถเข้าถึงอาหารคุณภาพดีเพื่อสุขภาพในราคาย่อมเยา เหมือนกับได้ช่วยเหลือผู้คนไปในในตัวนั้นเอง

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าตอนนี้มีคนมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกที่เป็นโรคขาดสารอาหาร ขณะที่มีอาหารถูกทิ้งมากกว่า 1.3 พันล้านตันต่อปี แต่ร้าน Pay As You Feel ของ Adam Smith ได้ลดปริมาณขยะไปแล้ว 1,269 กิโลกรัม จาการเปิดบริการเพียง 249 ชั่วโมง ทั้งหมดนี้อยู่ภายในโครงการ The Real Junk Food Project ที่หนุ่ม Adam และเพื่อนๆ ช่วยกันก่อตั้ง และเขาก็หวังว่าร้านอาหารนี้จะเป็นโมเดลสู่ร้านอาหารอื่นๆ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นความจริงเรียบร้อยแล้ว Pay As You Feel มีสาขากระจายอยู่ทั่วยุโรป และข้ามไปถึงออสเตรเลีย เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของ Project นี้ได้ที่ http://therealjunkfoodproject.org/

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/video/2014/mar/27/cafe-food-past-sell-by-date-video

http://inhabitat.com/uks-first-pay-as-you-feel-cafe-serves-delicious-expired-food/

http://www.liverpoolecho.co.uk/

 

  • Created 19 Aug 2016 | by พี่หมี

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top