GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


มะนาวผง เปรี้ยวได้ทุกเวลา

  • 0
  • 1,931

อย่างที่ทราบกันดีว่าราคาของมะนาวลูกกลมๆ นั้นนับวันมีแต่จะเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นเพื่อถนอมไว้ใช้ปรุงรสให้ยืนยาวขึ้น อีกทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าในตลาดอุตสาหกรรมอาหาร “มะนาวผง” จึงเป็นอีกทางเลือกของครัวไทยและครัวโลกที่ได้รับความสนใจอย่างไม่หยุดยั้ง ที่สำคัญยังหาซื้อมาปรุงอาหารได้ง่ายทุกครัวเรือน

โดยปกติแล้วมะนาวจะออกผลตามฤดูกาลในเดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ดังนั้นในช่วงอื่นๆ ของปีจึงมักเกิดปัญหามะนาวขาดตลาดและราคาแพง ส่งผลให้การแปรรูปมะนาวถูกพัฒนามาต่อเนื่อง จนพบว่าวิธีการทดแทนการใช้มะนาวสดที่สมบูรณ์มากที่สุดคือ มะนาวผง เพราะนอกจากรักษาคุณสมบัติเดิมไว้ได้แล้ว ยังสะดวกสบายกับทุกคน เพราะนำมาผสมน้ำก็ใช้ได้ทันที

พันธุ์ของมะนาวที่นิยมนำมาแปรรูปคือ มะนาวแป้น เพราะมีน้ำมาก โดยจะคัดเฉพาะเบอร์ 2 ที่เป็นขนาดมาตรฐานเหมาะกับเครื่องจักรในการผลิต โดยวิธีการทั่วไปคือ คั้นน้ำมะนาวสดและทำให้อุณหภูมิร้อนถึง 60 องศา จากนั้นเติมมอลโตเดกซตริน แล้วนำไปเข้าเครื่องบดผสมอาหารเหลวให้เป็นเนื้อเดียวกัน และนำไปเข้าเครื่องทำอาหารแห้งแบบพ่นฝอยเป็นมะนาวผง นำไปบรรจุในภาชนะปิดสนิทและป้องกันความชื้น เพื่อให้เก็บไว้ได้นานที่สุด แม้วิธีการในปัจจุบันจะต่างกันในบางขั้นตอน แต่ปลอดภัยเช่นเดียวกัน

ปัจจุบันสามารถหาซื้อมะนาวผงได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เพราะทั้งสะดวกและง่ายต่อการปรุงอาหาร แนะนำว่าถ้าอยากได้รสชาติดีให้เติมน้ำสะอาด 3 ส่วนต่อมะนาวผง 1 ส่วน เพื่อให้กลิ่นและรสใกล้เคียงกับมะนาวสดมากที่สุด นอกจากนี้ในส่วนของประโยชน์ของมะนาวผงมีมากมาย ทั้งช่วยป้องกันหวัด ต้านอนุมูลอิสระ แก้ไอ ขับเสมหะ และเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า จึงมีการนำไปทำเป็นน้ำผลไม้พร้อมชงและนำไปผสมกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่พร้อมชงดื่มได้ทันที

นับว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมการแปรรูปที่น่าสนใจของอุตสาหกรรมอาหารที่ช่วยคงความเปรี้ยวไว้ได้ทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี ทั้งยังเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการที่สนใจก้าวไกลในตลาดโลกอีกด้วย

Cr. Pic: Shutterstock

                       

ขอบคุณข้อมูล : โครงการศึกษาและจัดทําแบบอย่างการลงทุนเพื่อเผยแพร่ผ่านเครือข่าย Internet http://library.dip.go.th/

  • Created 12 Jul 2016 | by Eco Lover Green

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal | Take Down Notice

Top